Hiệu quả từ việc phun sương làm mát nhà xưỡng sản xuất

Category: DỊCH VỤ, TIN TỨC 5,573 0

Phun sương làm mát cho nhà xưỡng có mang lại hiệu quả không?

Công việc kinh doanh, sản xuất hàng hóa đã và đang bị ảnh hưởng không nhỏ bởi nắng nóng. Đặc biệt các xưởng sản xuất đều sử dụng tôn để làm mái che nắng mưa. Nên bị ảnh hưởng rất lớn bởi cái nóng khủng khiếp của không khí xung quanh. Đồng thời còn ở lượng nhiệt hấp thu từ trên mái xuống làm không khí càng thên nóng bức.

Làm sao để làm mát nhà xưởng đang là vấn đề gây đau đầu của các nhà đầu tư. Với mái tôn hấp thụ nhiệt cực nhanh nên không khí vào mùa hè trong nhà xưởng thường rất nóng. Ảnh hưởng lớn đến công nhân, khiến họ khó có thể phát huy hết năng suất làm việc.

Hiệu quả từ việc phun sương làm mát nhà xưỡng sản xuất

Ưu điểm của phun sương làm mát cho nhà xưỡng sản xuất

 • Giải nhiệt, đảm bảo cho công nhân sản xuất trong điều kiện thuận lợi. Để đạt hiệu quả năng suất cao, đảm bảo sức khỏe của người lao động.
 • Đảm bảo cho môi trường nhà xưởng có nhiệt độ thích hợp. Tránh hỏng hóc, hư hại máy móc, nguyên liệu và sản phẩm khi nhiệt độ môi trường lên quá cao.
 • Giải nhiệt mái tôn nhanh chóng, ngăn chặn hấp thụ nhiệt xuống bên dưới nhà xưỡng.
 • Đề phòng và chống hỏa hoạn khi nhiệt độ môi trường tăng quá cao.
 • Chi phí đầu tư ban đầu thấp, thời gian sử dụng lâu, bền. 

Các phương pháp làm mát nhà xưỡng mang lại hiệu quả

 • Sử dụng điều hòa nhiệt độ để làm mát
 • Sử dụng quạt công nghiệp làm mát
 • Sử dụng máy làm mát bằng quạt hơi nước
 • Sử dụng phun nước làm mát mái tôn
 • Sử dụng phun sương làm mát trong nhà xưỡng

Tùy điều kiện từng nhà xưởng để có thể áp dụng các biện pháp làm mát sao cho phù hợp. Tuy nhiên với các yêu cầu xử lý nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Dễ dàng thi công nhất thì làm mát bằng phun nước làm mát mái tônphun sương làm mát trong nhà xưởng. Hai phương pháp hiệu quả và có thể áp dụng được với hầu hết các vị trí nhà xưởng. Thời gian thi công rất nhanh, và đặc biệt là chi phí đầu tư ban đầu không quá cao.

Hệ Thống Máy Phun Sương xin giới thiệu với các bạn các cách làm mát hiệu quả này:

 1./ Làm mát nhà xưỡng bằng phương pháp phun nước trên mái tôn

Phun nước làm mát mái tôn nhà xưởng là phương pháp sử dụng máy bơm nước với áp lực cao vào hệ thống ống dẫn có gắn đầu phun sương trên mái. Đầu phun được bố trí theo thiết kế phù hợp, khoảng cách các béc 4-5m/ béc. Chúng sẽ phun nước trên mái với áp lực mạnh và lan tỏa đều ra toàn bộ mái.

Ưu điểm của phương pháp phun nước làm mát mát tôn:

 • Tác dụng giảm nhiệt ngay lập tức, rất hiệu quả.
 • Chi phí đầu tư ban đầu thấp, chi phí vận hành thấp.
 • Linh hoạt, có thể ứng dụng được với quy mô nhỏ từ vài chục mét vuông tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thời gian thi công lắp đặt và sử dụng nhanh chóng.
 • Có chế độ phun tự động giúp tiết kiệm điện, nước và nhân công.

https://youtu.be/ZFfVmtCEArw

Những lưu ý khi lựa chọn phun nước làm mát nhà xưởng trên mái tôn:

Làm mát mái tôn bằng nước nên sẽ tiêu tốn một lượng nước khá lớn khi sử dụng làm mát hàng ngày. Vì thế nên có giếng khoan để tiết kiệm chi phí tiền nước.

Khi sử dụng làm mát trên mái tôn, lượng nước được phun ra sẽ giải nhiệt mái tôn rất nhanh. Tuy nhiên sau khi phun sẽ còn một lượng nước dư không kịp bay hơi và sẽ chảy xuống dưới. Lượng nước chảy xuống dưới này sẽ là lãng phí vì nó không có tác dụng làm mát

Vì vậy cần phải có tính toán kỹ lưỡng khi lắp đặt hệ thống đầu phun nước cho phù hợp. Làm sao cho lượng nước dư thừa càng ít càng tốt. Để hạn chế tối đa lượng nước dư thừa cần tính toán các yếu tố sau:

Lựa chọn đầu phun có đường kính phun lớn nhất và lượng nước nhỏ nhất.

Tính toán sử dụng máy bơm nước có áp lực và lưu lượng nước phù hợp.

Tính toán phân bổ các đầu phun nước trên mái phù hợp.

Nếu hệ thống phun nước làm mát có lắp thêm thu hồi nước để tái sử dụng thì rất tốt. Tuy nhiên việc này cũng gây khá tốn kém cho đầu tư ban đầu. 

2./ Phun sương làm mát bên trong nhà xưỡng

Phun sương làm mát trong nhà xưỡng là sử dụng máy phun sương áp lực cao. Nén nước qua đầu phun có cấu tạo đặc biệt. Với kích thước lổ phun rất nhỏ để tạo ra vô vàn những hạt sương mịn li ti. Sương này khi bay hơi sẽ hấp thụ nhiệt và làm mát môi trường xung quanh.

Chúng làm mát trực tiếp không gian bên trong nhà xưỡng, nhanh chóng và hạ nhiệt từ 5-7ºC. Độ ẩm được cải thiện nhanh chóng khoảng 75-85%.

Lưu ý:

Không nên sử dụng phun sương làm mát trên nóc mái tôn vì bụi sương sẽ bị gió thổi bay mất ngay trước khi chạm được xuống bề mặt mái tôn, vì thế hiệu quả làm mát rất thấp.

Trong trường hợp mái tôn có diện tích quá nhỏ không phù hợp làm mát bằng phun nước thì có thể sử dụng phun sương. Cần bố trí số lượng đầu phun dầy trên mái và nên để thấp xuống sát mái để tăng hiệu quả sử dụng.

Related Articles

Add Comment